Search Modal

10 sự thật đáng sợ sau ly hôn bạn nên biết, cho dù bạn có là tỷ phú

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, dù bạn là ai, là một thường dân hay tỷ phú thì sau ly hôn bạn vẫn khó có thể tránh được 10 sự thật đáng sợ sau đây:

1. Mất tự tin

Dù có cố gắng thể hiện mình vui vẻ hay ăn mặc tự tin đến mấy thì bạn cũng không khỏi chạnh lòng bởi những cái nhìn lấm lét và những lời xì xào chỉ trỏ to nhỏ của người khác khi họ nhìn thấy bạn xuất hiện “đấy, con đấy (hay thằng đấy) mới ly hôn rồi..." có người còn ác ý dựng chuyện cho bạn "bỏ chồng theo trai”. Nếu bạn là người dễ bị tác động bởi thái độ của người khác, bạn sẽ dần dần trở lên thu mình lại, ngại giao tiếp. Bạn sẽ không còn hào hứng với các mối quan hệ trong họ hàng, làng xóm, quen biết, gia đình. Có thể bạn sẽ có cảm giác xấu hổ và mặc cảm với hoàn cảnh hiện tại. Đi đâu cũng không dám nói to, cười lớn như trước kia.

2. Cô đơn khi một mình

Bạn cố gắng tỏ ra mình bận rộn, vui vẻ, vùi đầu vào công việc để không phải đối mặt với thực tại. Nhưng khi đêm về mọi thứ như được trút ra hết. Lúc này, chỉ có mình bạn trong căn phòng nhỏ nên nỗi cô đơn, hụt hẫng sẽ ùa về. Cảm giác ấy thật không dễ chịu một chút nào và rất cần bạn phải can đảm vượt qua. Nếu không vượt qua được, bạn rất dễ rơi vào tình trạng trầm cảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3. Mất cân bằng

Sẽ mất nhiều thời gian để bạn cân bằng lại cuộc sống. Từ các mối quan hệ đến công việc hay con cái, tài chính...hay chính sự giao tiếp với cha mẹ và người thân. Có một thực tế là có những người sau ly hôn, phải 10 năm sau họ mới trở về căn phòng thân yêu của bố mẹ mình, nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Lý do là bởi, sau ly hôn, bạn thường đối diện với cảm giác có lỗi và trở thành gánh nặng cho cha mẹ khi nhìn thấy họ mất ăn, mất ngủ hay khóc lóc hay chửi mắng mình thậm tệ. Để vượt qua được cảm giác có lỗi với các bậc sinh thành, thực sự là rất khó khăn đối với những ai sau ly hôn.

Sau ly hôn, không khí gia đình lúc nào cũng nặng nề như đưa đám. Nhưng lúc này, bạn hãy cố nghe và xin cha mẹ thứ lỗi, đừng cố tỏ thái độ bất cần hay cố tỏ ra mình đang rất ổn sẽ làm họ càng thêm lo lắng. Giai đoạn này cần người thân bên cạnh. Tình yêu vô điều kiện của cha mẹ sẽ giúp bạn vượt qua nhanh.

3. Sợ kết hôn

Sau ly hôn, bạn thường mất lòng tin vào gia đình, vào tình yêu đôi lứa và người khác giới nên bạn rất khó mở lòng với ai đó. Bạn thường quan hệ với người khác giới để giải tỏa sinh lý chứ không muốn có mối quan hệ lâu dài. Bạn cũng thường phải đắn đo suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng rất nhiều khi phải quyết định đi bước nữa, bởi bạn lo sợ sẽ bước vào “vết xe đổ”.

4. Chứng kiến người kia đi bước nữa

Sau ly hôn, cho dù “đường ai người ấy đi”, cho dù hai người đã chẳng còn quan hệ gì với nhau nữa nhưng bạn vẫn không khỏi đau lòng khi chứng kiến người kia gặp gỡ hoặc “tung tăng’ bên người mới. Cảm giác lúc này đôi khi giống như bị phản bội, thật không dễ dàng gì để chấp nhận.

5. Mất bạn bè

Nhiều cặp vợ chồng có bạn bè chơi chung có thể phải đối mặt với nguy cơ mất bạn sau ly hôn. Mặc dù phần lớn bạn bè thường duy trì mối quan hệ hoàn hảo với cả 2 bên, tuy nhiên một số vẫn chọn ‘ phe phái” cho mình. Ngoài ra có xu thế chơi với người cùng hoàn cảnh với mình nên ít giao tiếp lại bạn cũ vì ngại và mặc cảm.

6. Khủng hoảng tài chính

Ly hôn không chỉ để lại nhiều hệ lụy về tinh thần cho mình hay xã hội mà còn có thể gây tổn thất tài chính nặng nề cho cả đôi bên. Cuộc sống của bạn sau ly hôn sẽ tốn kém hơn nhiều vì phải chi mạnh tay để tái tạo cảm xúc vui vẻ như đi du lịch, mua sắm lại để ổn định cuộc sống… Chưa kể các khoản chi nếu bạn giành được quyền nuôi con. Bên cạnh đó, nhiều cuộc ly hôn kéo dài do bất đồng chưa được giải quyết từ đôi bên cũng đòi hỏi một khoản không nhỏ cho các chi phí pháp lý.

7. Phụ nữ thường là người đứng đơn ly hôn

Số vụ ly hôn do người vợ đứng đơn thường nhiều hơn so với người chồng đứng đơn. Phụ nữ thường là người chịu nhiều thiệt thòi nhất về tất cả mọi phương diện. Đặc biệt, nếu tái hôn, phụ nữ cũng thường rơi vào cảnh khó xử hơn đàn ông. Có một thực tế là không ít phụ nữ sau tái hôn, cho dù người chồng thứ 2 tồi tệ hơn người chồng đầu nhưng họ vẫn phải “cố đấm ăn xôi” vì họ sợ bị mang tiếng nếu tiếp tục ly dị lần nữa.

8. Tỷ lệ con cái ly hôn cao khi kết hôn

Cha mẹ đứt gánh giữa đường là mắt xích đầu tiền dẫn tới hàng loạt hê lụy mà con trẻ phải gánh chịu sau này. Vì con cái là mô thức của cha mẹ. Con cái có xu thế copy vô thức những lời nói, hành động, cử chỉ của cha mẹ, mặc dù chúng không hề muốn có kết quả như cha mẹ chúng.

Hãy nhớ rằng bạn đã từng si mê và yêu người cũ như thế nào? Từng vượt qua bao khó khăn như thế nào để kết hôn với họ. Nhưng rồi bạn vẫn ly hôn. Vì sao ư? Vì bạn đã đi qua trạng thái si mê. Theo nghiên cứu thì 2 năm đầu là thiên đường của hạnh phúc, bắt đầu sang năm thứ 3 thì não không còn tiết ra hooc môn gây nghiện yêu nữa. Nếu bạn vội vàng kết hôn với người mới vì nghĩ đó mới là tình yêu đích thực thì bạn có thể lại lặp lại những sai lầm cũ của mình.

Bởi vậy, theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, những người sau ly hôn cần phải học hỏi để có cái nhìn thấu suốt hơn về bản chất của hôn nhân. Và quan trọng hơn hết là biết rõ mình cần gì, muốn gì ở các mối quan hệ; phải biết cách mình cho đi đã đúng hay chưa, nhìn lại bản thân xem mình sai ở đâu ở trong cuộc hôn nhân cũ và cần phải sửa sai nó như thế nào khi quyết định đi bước nữa.

Xuân Vi

Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution