Search Modal

5 cách kỷ luật không nước mắt giúp cha mẹ uốn nắn trẻ

Theo các chuyên gia, 5 lời khuyên sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ tránh được việc đánh đòn hay chửi mắng con cái.

1. Đặt kỳ vọng đúng với lứa tuổi của con:

Hãy nên xem con là những đứa trẻ. Có một thực tế là các bậc cha mẹ thường hay mắc một sai lầm là đặt kỳ vọng không đúng với lứa tuổi của trẻ. Ví dụ, một đứa trẻ 2 tuổi thì không thể ngồi yên nhưng bố mẹ chúng lại muốn chúng phải ngồi yên. Không phải đứa trẻ nào cũng là thần đồng nhưng bố mẹ lại luôn muốn điều đó ở con mình. Hoặc thậm chí đôi khi các bậc cha mẹ còn nghĩ rằng, đứa con của mình phải như thế này thế kia theo cách mà những người lớn đang làm…

Nếu chúng ta không có những kỳ vọng thiếu thực tế từ con trẻ thì sẽ tránh được sự thất vọng hay nản lòng, nhờ đó không bị rơi vào những tình huống mất bình tĩnh hay thiếu sự kiểm soát.

2. Tôn trọng con trẻ

Trẻ luôn cần được cha mẹ tôn trọng để phát triển sự tự trọng và yêu thương bản thân mình. Ảnh minh họa

Trẻ luôn cần được cha mẹ tôn trọng để phát triển sự tự trọng và yêu thương bản thân mình. Ảnh minh họa

Như là một quy luật hết sức tự nhiên, nếu muốn con cái tôn trọng mình thì các bậc cha mẹ cần phải tôn trọng chúng. Chúng ta nên nói chuyện với con cái của mình giống như cách mà người lớn cư xử với nhau. Thảo luận, trao đổi vấn đề với con bạn một cách nhẹ nhàng, tôn trọng nhưng kiên quyết.

3. Đếm đến 10

Đừng kỷ luật con bạn khi bạn đang giận dữ. Việc bạn phản ứng lúc tức giận rất dễ dẫn đến khả năng là bạn sẽ hét lên, lời nói mất đi sự kiểm soát, nói những lời mà bạn không cố ý …và cảm thấy hối tiếc ngay sau đó.

Do vậy cha mẹ hãy dành vài phút để bình tĩnh lại khi cảm phiền lòng điều gì đó về con. Có thể tránh phản ứng ngay tức thì bằng cách đếm từ 1 – 10, để cho cơn giận dừng lại. Cân nhắc kỹ ý mà mình định nói ra với con trước khi phản ứng.

4. Hãy nhất quán:

Cha mẹ cần kiên định trong việc thực thi các quy tắc của mình. Khi bạn muốn con bạn trở thành người như thế nào thì tốt nhất bạn nên trở thành người như vậy trước, lúc này bạn sẽ trở thành tấm gương cho con bạn noi theo.

Nói chuyện với con về cách bạn đã sai lầm và cách mà bạn dự định khắc phục nó. Nếu bạn đã hét lên và xúc phạm con, khi nhận ra, bạn đừng ngần ngại xin lỗi chúng. Giải thích cho trẻ rằng hành vi của bạn không đúng và bạn đã nói những lời đó mà không suy nghĩ. Cam kết không lặp lại hành vi của bạn và đồng thời nói với con bạn rằng, hành vi sai trái của con đương nhiên cũng không được chấp nhận.
Cha mẹ cần tránh việc kỷ luật con bằng việc nói những ngôn từ mang tính xúc phạm. Lăng mạ, la hét là cách phản ứng sai lầm tồi tệ nhất, chúng thường có xu hướng gây tác dụng ngược.

Ngân Khánh

Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution