Search Modal

6 cách giúp tăng cường sức đề kháng cho bé yêu?

Thực hiện 6 cách thức để phát triển hệ miễn dịch tối ưu dưới đây, trong đó có việc cung cấp cho trẻ sữa hỗ trợ tăng đề kháng, là những “bí kíp” đầy hiệu quả mà Tiến sĩ Rachael Buck (nhà khoa học hàng đầu và cũng là chuyên gia về sức khỏe hệ tiêu hóa tại Abbott) đã chia sẻ.

1. Ôm bé vào lòng

Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp “da tiếp da” hay còn gọi là “kangaroo care” (ôm trẻ sơ sinh trên ngực hoặc trên bụng trần của người mẹ) ở thời điểm những tuần đầu sau sinh mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe trẻ, trong đó có việc giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Sở dĩ có được điều này là do trong quá trình da tiếp da (từ mẹ hoặc từ bố), bé có thể làm quen và tiếp xúc với những lợi khuẩn từ bố mẹ, từ đó giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

2. Cho trẻ ăn nhiều loại trái cây và rau củ

Bên cạnh việc chọn sữa mát, sữa hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé với HMO, khi con bạn bắt đầu ăn dặm, mẹ cần cho trẻ ăn nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc. Đặc biệt chuối và măng tây là những rau củ tự nhiên rất giàu chất xơ prebiotic, tốt cho sức đề kháng của trẻ.

6 cach giup tang cuong suc de khang cho be yeu? - 1

Tập cho bé ăn dặm rau củ và trái cây hỗ trợ tăng sức đề kháng

3. Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi

Chơi với một vật nuôi an toàn trong gia đình (ví dụ như chó) có tác dụng với sức khỏe miễn dịch tổng thể, giúp đa dạng hóa các loại vi khuẩn trong đường ruột của trẻ. Thực tế các nghiên cứu đã cho thấy, những tương tác an toàn với vật nuôi có thể thay đổi thành phần và sự đa dạng của hệ vi sinh trong đường ruột của trẻ. Dĩ nhiên bạn phải đảm bảo yếu tố an toàn và chọn độ tuổi thích hợp cũng như có mức độ tiếp xúc dần dần cho trẻ với vật nuôi.

6 cach giup tang cuong suc de khang cho be yeu? - 2

Chơi với vật nuôi an toàn có thể giúp ích cho miễn dịch của trẻ

4. Cứ để trẻ được tham gia hoạt động ngoài trời

Việc con vui đùa với cát, bùn đất, nước mưa, chạy nhảy ngoài trời… hoàn toàn tốt cho sức đề kháng của trẻ vì bằng cách này, trẻ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn, từ đó giúp hệ miễn dịch được tập luyện nhiều hơn và hoàn thiện hơn. Bạn chỉ cần đảm bảo trẻ rửa tay sạch sẽ sau khi chơi ngoài trời, sau khi đi vệ sinh, trước bữa ăn.

5. Hiểu rõ HMO - dưỡng chất vàng giúp tăng cường sức đề kháng

Bạn có nhận ra rằng trẻ bú sữa mẹ thường rất ít bị ốm vặt, nhiễm trùng ở giai đoạn những năm đầu đời? Chính là do trong sữa mẹ có một dưỡng chất vàng với tên gọi HMO, giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho trẻ. Vậy sữa HMO là gì và có tác dụng gì đối với sự phát triển của trẻ nhỏ? 

HMO (viết tắt của Human Milk Oligosaccharides trong sữa mẹ) là thức ăn nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nơi chứa tới 70% hệ miễn dịch của trẻ.

Ngoài vai trò chính là thức ăn cho vi khuẩn có lợi, HMO còn có vai trò khác: Chúng hoạt động như mồi nhử cho các tác nhân gây bệnh bám vào, ngăn các tác nhân gây bệnh bám trực tiếp vào các thụ thể tế bào, từ đó tránh cho trẻ khỏi nguy cơ nhiễm trùng, dẫn đến nhiều bệnh tật. Không chỉ vậy, HMO còn được hấp thụ một phần vào máu, vì thế HMO có thể hỗ trợ cả hệ miễn dịch ngoài đường tiêu hóa.

6 cach giup tang cuong suc de khang cho be yeu? - 3

HMO giúp hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ

6. Duy trì sữa tăng đề kháng cho bé suốt 2-3 năm đầu đời

Cha mẹ cần duy trì sữa mát, sữa tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong suốt 2-3 năm đầu đời.

6 cach giup tang cuong suc de khang cho be yeu? - 4

Similac mới với công thức đột phá lần đầu tiên trên thế giới với 2’-FL HMO, Vitamin E tự nhiên, Lutein và DHA, giúp trẻ phát triển não bộ và sức đề kháng.

Theo Phan Anh (Khám phá).
Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution