Search Modal

Ảnh X-quang họng của bé trai thu hút hơn 30 nghìn chia sẻ, cha mẹ xem xong sẽ giật mình

Chúng ta đều biết rằng các đồ chơi nhỏ như đồng xu, cúc áo, nam châm,… đều có thể là những mối nguy hiểm gây nghẹt thở cho trẻ nếu không may nuốt phải. Nhưng có thể nhiều người vẫn chưa biết, các loại trái cây mà chúng ta hay ăn cũng có tiềm ẩn nguy cơ gây hại.

Mới đây, cô Angela Henderson là bác sĩ người Australia, blogger và cũng là một bà mẹ đã chia sẻ bức ảnh chụp X-quang cổ họng của một bệnh nhi 5 tuổi khiến các bậc phụ huynh phải đặc biệt quan tâm.

Bức ảnh cho thấy cổ họng của bé trai đã bị một vật gì đó chặn lại và mắc kẹt bên trong. Angela viết: “Bạn có biết cái gì trong bức ảnh chụp X-quang này không? Đó là một quả nho. Một quả nho đã chặn ngay họng của một đứa trẻ 5 tuổi. Cậu bé đã được phẫu thuật để loại bỏ vật cản ra. May mắn khi một phần đường thở của cậu bé không bị chặn nên đã không có kết cục tồi tệ nào xảy ra.”

anh x-quang hong cua be trai thu hut hon 30 nghin chia se, cha me xem xong se giat minh - 1

Hình ảnh phim chụp X-quang cổ họng của bé trai bị một quả nho chặn.

Nhiều người có thể không ngờ rằng quả nho lại có thể là nguyên nhân gây nghẹn và thực tế các trường hợp bị nghẹn do ăn nho không hề hiếm. Bởi hình dạng và kích thước của quả nho dễ bị mắc kẹt trong cổ họng của một đứa trẻ, chặn cổ họng và gây tắc nghẽn đường thở.

Hơn nữa, bề mặt mịn và trơn của loại quả này khiến cho nó dễ di chuyển lung tung. Do đó, hầu hết các trường hợp bị nghẹn do nho thường cần phải được phẫu thuật.

Theo Bộ Y tế bang New York, Mỹ, nghẹt thở là nguyên nhân thứ tư gây tử vong không chủ ý ở trẻ em dưới 5 tuổi. Ở Mỹ, cứ sau 5 ngày lại có ít nhất một trẻ em chết vì nghẹn thức ăn. May mắn thay, có thể ngăn ngừa thương tích và tử vong nếu phụ huynh và các thành viên khác trong gia đình, nhân viên nhà trường và cộng đồng nói chung chú ý hơn đến các mối nguy hiểm rõ ràng và tiềm ẩn.

anh x-quang hong cua be trai thu hut hon 30 nghin chia se, cha me xem xong se giat minh - 2

Các bác sĩ và các tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm dán nhãn thực phẩm có thể gây nguy hiểm. Ông Bruce Silverglade, giám đốc các vấn đề pháp lý của Trung tâm Khoa học vì lợi ích công cộng (CSPI), Mỹ chia sẻ: "Việc để lại một thông báo đơn giản hướng dẫn cha mẹ cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ hoặc không phục vụ một số thực phẩm nhất định cho trẻ nhỏ có thể cứu sống nhiều trẻ em."

anh x-quang hong cua be trai thu hut hon 30 nghin chia se, cha me xem xong se giat minh - 3

Cắt nhỏ thực phẩm đủ để trẻ không bị nghẹn.

Nho không phải là sản phẩm thực phẩm duy nhất có thể gây nghẹn ở trẻ. Cà chua anh đào, quả việt quất, và các loại quả mọng, hình tròn, trái cây và rau quả có kích thước tương đương với một quả nho cũng rất nguy hiểm. Hãy nhớ rằng tất cả những thực phẩm này nên được cắt theo chiều dọc, nếu không, chúng vẫn có thể mắc kẹt trong cổ họng của trẻ. Nếu bạn không chắc chắn rằng cắt nửa thực phẩm ra là đủ an toàn cho con bạn, hãy cắt chúng thành nhiều phần.

Trong năm 2018 đã chứng kiến nhiều trường hợp trẻ thiệt mạng hay nguy kịch do bị hóc dị vật, mà phần lớn đều là những thứ rất quen thuộc nhiều gia...
Theo Minh Minh (Dịch từ Brightside) (Khám phá)
Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution