Search Modal

Báo GĐ&XH mang Tết đến với người dân nghèo ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình

Xã Quyết Chiến là cửa ngõ vùng cao của huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Toàn xã hiện có hơn 1.000 nhân khẩu. Dân số chủ yếu là dân tộc Mường. Cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Trong những ngày cận kề Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chương trình Vòng tay nhân ái (Báo Gia đình và Xã hội) đã thực hiện chuyến đi trao quà Tết Kỷ Hợi đến với người dân nơi đây. Ngay từ sáng sớm, 50 hộ gia đình khó khăn đã có mặt tại trụ sở xã Quyết Chiến để nhận quà. Bất chấp cái lạnh của vùng cao, các hộ gia đình chẳng ngại ngần đứng chờ với nụ cười tươi trên khuôn mặt.

Bà Bùi Thị Bén, 70 tuổi, ở xã Quyết Chiến nhận món quà trên tay mà ngần ngừ chẳng chịu đi. Với vốn tiếng Kinh bập bẹ, bà chia sẻ với chúng tôi: "Cảm ơn nhiều lắm. Tết chưa có gì để sắm sửa cả. Quà này bà để dành về mua gạo, ăn Tết cho có với người ta". Nói được bấy nhiêu đó, bà Bén nghẹn giọng. 

Qua chị Đinh Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã phiên dịch, chúng tôi biết thêm được gia cảnh của bà. Chồng bà Bén mất từ nhiều năm trước, một mình bà nuôi nấng hai đứa con khuyết tật. Để lo cuộc sống cho các con, bà tần tảo làm đủ thứ. Đến giờ tuổi cao, bà vẫn trồng trọt lúa ngô. Vậy nhưng cả năm lúa được có một vụ nên thóc thu được may mắn mới đủ ăn.

Gia đình anh Bùi Văn Hoan (SN 1984) cũng thuộc diện khó khăn của địa phương. Hai con của anh còn nhỏ. Vợ chồng lại chỉ trông vào 700m2 trồng rau su su, cả tháng thu nhập được khoảng 3 triệu đồng chưa trừ chi phí. Khi biết gia đình nhận được món quà từ đoàn từ thiện, anh Hoan rất vui, hạnh phúc. 

Anh chia sẻ hiện giờ chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nhưng gia đình chưa có đồng nào để sắm Tết. Đây là những món quà ý nghĩa, cần thiết đối với gia đình anh những ngày Tết này. “Có số tiền này, tôi sẽ mua cho con bộ quần áo mới, còn sẽ mua gạo ăn Tết” – anh Hoan vui mừng nói.

Chứng kiến sự trân trọng món quà của các hộ gia đình, ánh mắt sáng bừng trên gương mặt khắc khổ của họ, chúng tôi biết họ ấm lòng và hạnh phúc. Mỗi chiếc chăn ấm cùng số tiền nhỏ được trao đi đã phần nào mang đến niềm vui, sự ấm áp cho đồng bào nghèo ở đây.

TBT Báo Gia đình và Xã hội mong rằng món quà nhỏ này sẽ giúp cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Quyết Chiến có được một cái Tết đầm ấm hơn. Ảnh Chí Cường

TBT Báo Gia đình và Xã hội mong rằng món quà nhỏ này sẽ giúp cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Quyết Chiến có được một cái Tết đầm ấm hơn. Ảnh: Chí Cường

Chia sẻ về chuyến thiện nguyện lần này, ông Trần Tuấn Linh – Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội cho hay: “Nhiều năm qua, Báo Gia đình và Xã hội đã có những chương trình từ thiện xã hội cho các địa phương cũng như các hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc. Hôm nay Báo kết hợp với Công ty CP quốc tế Vit về địa phương có những món quà nhỏ nhân dịp Tết cổ truyền. Mong rằng với chiếc chăn cùng số tiền 1 triệu đồng nhỏ bé này sẽ giúp cho bà con có một cái Tết thêm ấm cúng”.

Thay mặt người dân địa phương, ông Bùi Quang Đạo – Chủ tịch UBND xã Quyết Chiến xin gửi lời cảm ơn tới Báo Gia đình và Xã hội và các nhà hảo tâm. Trong thời gian qua, địa phương cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để các hộ gia đình xóa được đói nghèo nhưng tỷ lệ hộ nghèo của xã Quyết Chiến vẫn còn chiếm hơn 30%. 

Sự quan tâm của Báo, các hộ gia đình nghèo của xã đã có thêm cơ hội để vượt qua khó khăn trong dịp Tết, đảm bảo có được Tết vui tươi, ấm áp như những gia đình bình thường khác. Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần động viên tinh thần bà con thực hiện tốt các hoạt động sản xuất, chăm lo xây dựng đời sống gia đình, có động lực tiếp tục cố gắng, vươn lên.

Một số hình ảnh tại chương trình từ thiện của báo tại huyện Tân Lạc:

Cán bộ xã giúp đoàn mang quà vào

Cán bộ xã giúp đoàn mang quà vào

Ngay từ sáng sớm, người dân đã xếp hàng để nhận quà

Ngay từ sáng sớm, người dân đã xếp hàng để nhận quà

Dù thời tiết lạnh nhưng người dân vẫn cười rất tươi khi biết món quà mà Báo trao tặng

Dù thời tiết lạnh nhưng người dân vẫn cười rất tươi khi biết món quà mà báo trao tặng

TBT Báo Gia đình và Xã hội trao quà cho các gia đình

TBT Báo Gia đình và Xã hội trao quà cho các gia đình

Phó tổng biên tập Nguyễn Ngọc Đức trao quà cho các hộ gia đình

Phó tổng biên tập Nguyễn Ngọc Đức trao quà cho các hộ gia đình

Người dân ký nhận quà

Người dân ký nhận quà

Đoàn thiện nguyện cùng lãnh đạo xã chụp ảnh kỷ niệm cùng bà con

Đoàn thiện nguyện cùng lãnh đạo xã chụp ảnh kỷ niệm cùng bà con

Phương Thuận

Ảnh: Chí Cường

Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution