Search Modal

Học cách sống thanh thản giữa muôn vàn bất trắc của cuộc đời?

Đầu năm hay vào những dịp lễ tết, hoặc những ngày quan trọng, người ta thường chúc nhau may mắn, sức khỏe, hạnh phúc, phát tài…Nhưng có một điều tưởng là đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng thực hiện được, đó là được sống cuộc đời thanh thản, bình an.

Bản chất cuộc sống vốn là vô thường và bất toại nguyện. Thế nhưng hầu hết chúng ta lại muốn những điều tốt đẹp ở lại với chúng ta mãi mãi. Chúng ta muốn trẻ mãi không già, muốn khỏe mãi không bệnh yếu, muốn người ta yêu mình mãi không ngừng… Nhưng dường như những cái muốn đó của chúng ta đều không được như ý nguyện.

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng từng đã nếm trải vị đắng của sự thất bại, sự sai lầm và nuối tiếc. Có người vượt qua những điều bất như ý đó để sống tốt hơn nhưng cũng có người đã để cho những điều trái ý đó gặm nhấm, hủy hoại niềm vui sống và những phút giây hạnh phúc trong nội tâm của mình.

Vậy, giữa muôn vàn bất trắc của cuộc đời, làm thế nào để có cuộc sống bình an, hạnh phúc?

1. Đầu tiên, hãy ăn mừng thất bại của bạn

Bạn đã bao giờ xem một trận thi đấu chạy vượt rào tại Olympic? Bạn đã tính xem liệu người chiến thắng phải vượt bao nhiêu trở ngại trong 110 mét chưa? Khoảng một nửa vận động viên trong số họ chưa bao giờ hối hận vì không giành được chiến thắng. Bởi vì với họ, đó tuy chưa phải một trận thi đấu hoàn hảo, nhưng họ đã cố gắng hết sức và vượt qua bản thân mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Thay đổi cuộc sống của chính mình

Cuộc sống của bạn là do chính bạn tạo ra, nhưng nhiều người luôn nói rằng ước mơ, sự nghiệp của họ là do cha mẹ áp đặt. Họ luôn sợ người khác nói này nói nọ nếu họ sống theo cách của mình. Thời gian không chờ đợi một ai cả – thế nên hãy tưởng tượng xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu cuộc đời của bạn kết thúc khi bạn chưa thể tự đưa ra một quyết định quan trọng nào cả? Vì thế hãy bắt đầu thay đổi từ hôm nay.

3. Trả lời “Có” hoặc “Không” với ước mơ của bạn

Ước mơ của bạn là gì? Bạn có tích cực theo đuổi nó – hay luôn nghĩ về nó không? Hay bạn luôn nghĩ rằng nó chẳng bao giờ xảy ra cả? Vì vậy, nếu bạn muốn không bao giờ hối tiếc thì ngay bây giờ hãy nói lời tạm biệt với giấc mơ của bạn hoặc là hãy bắt đầu theo đuổi nó ngày hôm nay. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

4. Đừng để cửa đóng mãi

Hãy đọc câu danh ngôn nổi tiếng của Alexander Graham Bell: “Khi một cánh cửa đóng lại là lúc một cánh cửa khác sẽ mở ra; nhưng chúng ta thường nhìn quá lâu và quá tiếc khi cánh cửa đó đã đóng lại mà không nhìn thấy một cánh cửa khác đã mở ra với chúng ta”.

5. Học hỏi, rút ra những bài học từ những sai lầm của bạn, đừng hối tiếc về chúng

Bạn có thấy rằng những người luôn hối tiếc sai lầm của họ thường gặp phải những sai lầm tương tự một lần nữa không? Hối hận không giống với việc học hỏi từ chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn chìm ngập trong những sai lầm mà chẳng thể bước ra.

6. Đừng bao giờ sợ hãi

Khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào đó, hầu hết chúng ta thường đặt ra giả thiết không thể làm được. Chính vì vậy, khi kết thúc cuộc đời của mình, bạn mới nhận ra rằng mình đã lãng phí nó. Thế nên, hãy sống theo phương châm của Zachary Scott: “Khi bạn già đi, bạn sẽ nhận ra rằng điều duy nhất bạn hối tiếc là những điều bạn đã không làm.”

7. Dừng việc suy nghĩ về những gì đã qua

Đừng nên che lấp chính bản thân mình và đánh mất cơ hội để làm được, có được một cái gì đó tốt đẹp hơn, hãy thay đổi hướng đi và tìm một công việc mà bạn thực sự yêu thích.

8. Đừng nói điều gì khi bạn đang tức giận

Ambrose Bierce từng nói rằng: “Nói chuyện khi bạn đang tức giận là điều sẽ khiến bạn hối hận nhất trong đời”. Vì thế, đừng nên nói gì khi cơn giận dữ đang “bốc khói” trên đầu, hãy nói chuyện khi bạn bình tĩnh hơn.

9. Đừng che giấu cảm xúc của mình

Hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời bạn là khi gặp được một người nào đó mà bạn yêu mến nhưng không thể nói với họ tình cảm của bạn. Những câu nói dường như rất đơn giản như “Anh yêu em”, “Cảm ơn”, “Xin lỗi”, nhưng nếu không nói chúng trong đúng thời điểm cần thiết sẽ khiến bạn phải hối hận cả đời. Thế nên, hãy luôn sống mà đừng bao giờ che giấu tình cảm, cảm xúc của mình.

10. Luôn ghi nhớ rằng: Đó chưa phải là kết thúc

Dù có mắc bao nhiêu sai lầm trong cuộc sống đi nữa, thì nếu tiếp tục cố gắng, chắc chắn bạn sẽ thực hiện được chúng. Vì thế, bạn phải luôn nỗ lực và đừng bao giờ từ bỏ hy vọng.

Xuân Vi (t/h)

Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution