Search Modal

Lắt lay hai trái tim sinh đôi đập lỗi nhịp, chị em phải chia lìa

 Anh Đức và con gái (ảnh do gia đình cung cấp).

Anh Đức và con gái (ảnh do gia đình cung cấp).

Hai trái tim cùng đập lỗi nhịp

Anh Nguyễn Như Đức (SN 1990) và vợ là Nguyễn Thị Bé (SN 1993) ở thôn Hưng Trung (xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nghẹn ngào chia sẻ, vợ chồng anh kết hôn được hai năm thì sinh đôi hai cô con gái “mẹ tròn con vuông” vào ngày 21/12/2017.

Ngay từ lúc mới sinh cả hai vợ chồng đã nhận thấy các con có sự bất thường. Nhưng vì nhà quá nghèo, lại thiếu kiến thức nên chị Bé không đưa con đi khám. Còn anh Đức thì đi làm thợ hồ để có tiền nuôi cả gia đình gồm 4 người lớn và 2 con nhỏ.

Khi hai bé Bảo Loan và Bảo Lâm được 7 tháng tuổi, thì chị Bé bị mất sữa. Từ đó hai bé phải nuôi bộ, mua sữa ngoài khá đắt tiền so với khả năng tài chính của gia đình chị Bé. Được 9 tháng thì thời tiết miền Bắc chuyển mùa hạ sang mùa thu, khiến cả hai con cùng bị ho. Tưởng con bị nhiễm lạnh thông thường nên chị Bé chữa cho con bằng các phương pháp dân gian.

Sau một thời gian bệnh không đỡ, hai lồng ngực của hai bé phập phồng như ếch vì khó thở thì anh chị mới đưa con đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Bác sĩ khám bệnh và cho biết cả hai bé đều bị viêm phế quản. Không những thế bác sĩ còn phát hiện, cả hai bé Bảo Loan và Bảo Lâm có triệu chứng bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Nghĩa là cả hai trái tim sinh đôi cùng đập lỗi nhịp, và vì còn quá bé nên bệnh viêm phế quản trở nặng rất nhanh, với những cơn ho có thể làm hai bé ngừng thở bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã gấp rút chuyển tuyến cho hai bé vào Bệnh viện Trung ương Huế. Đưa con theo xe cấp cứu vào Bệnh viện Trung ương Huế trong tay vợ chồng chị Bé chỉ có vỏn vẹn 3 triệu đồng. Quá trình thăm khám bác sĩ chẩn đoán hai bé bị giãn mạch tim, chỉ còn 40 phần trăm.

Trước tình hình nguy cấp của các con, bác sĩ đã tiên lượng phác đồ điều trị và cho biết, bé Bảo Lâm rất yếu nên phải nằm cấp cứu chờ hồi phục thêm rồi tính tiếp. Còn bé Bảo Loan sức khỏe khá hơn nên sẽ sắp xếp lịch mổ sớm, chi phí mỗi ca mổ tim trẻ em hai vợ chồng được thông báo hết 35 triệu đồng. Nếu mổ cả hai bé sẽ là 70 triệu đồng. Anh Đức chạy vạy vay mượn khắp nơi mới có đủ tiền nộp viện phí cho bé Bảo Loan.

Đã nghèo khó càng thêm khốn khổ quẫn bách

Anh Đức chia sẻ, từ khi về nhà chồng tới nay, chị Bé đã “gánh” tang sự lớn bởi gia đình anh hai năm mất đi hai trụ cột chính trong nhà là bố anh (mất tháng 8/2016) và người em trai (mất tháng 1/2017). Từ khi bố và em trai mất, đau thương làm mẹ anh suy sụp hẳn, còn cô em gái sau trận ốm sốt hồi bé đã trở thành người tàn tật. Vì vậy, chị Bé phải ở nhà làm nội trợ chăm lo cho mẹ chồng già yếu và cô em chồng bị tàn tật. Tới tháng 12/2017 chị sinh đôi hai đứa con thì thêm nhiệm vụ thiêng liêng của người mẹ là chăm sóc con cái.

Thu nhập của gia đình 3 thế hệ 6 người (trong đó hai bé sinh đôi, mẹ già và em gái tàn tật), bỉm sữa cho hai con gái… tất cả trông vào một thân trai lo hết bằng đồng tiền làm thuê phụ hồ của một mình anh Đức. Nghề thợ hồ thì ai cũng biết, vất vả, nhiều rủi ro, bệnh tật… Ngày nào cũng phải đứng trên giàn giáo cao xây, trát, người nồng nặc mùi vôi vữa dưới cái nắng miền Trung hầm hập nhiều giờ. Mùa khô thì ngày công còn đối đủ, nhưng mùa mưa chỉ được khoảng 15-20 ngày công/tháng là nhiều.

Nếu có việc làm đều đặn thì mỗi tháng anh Đức cũng lo cho gia đình nhỏ của mình được 4-5 triệu đồng/tháng. Số tiền công thợ hồ đó nuôi mình không sao, nhưng là con trai trưởng, là trụ cột duy nhất trong nhà trong khi gia cảnh rất khó khăn thì thu nhập đó khiến chị Bé phải tiết kiệm chi tiêu, giật gấu vá vai lắm mà vẫn không bảo đảm được cho gia đình ba thế hệ một cuộc sống ổn định.

Dù chịu khó, trẻ và có sức khỏe dẻo dai, nhưng nhà quá nghèo, học hành chẳng tới đâu nên anh Đức dù cố gắng cũng chưa kiếm được nghề khác để có thu nhập khá hơn. Đó là chưa kể làm thợ hồ như anh Đức còn không được các chủ thầu mua bảo hiểm tai nạn, nói gì đến chuyện bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm y tế. Rủi có chuyện gì xảy ra thì 5 người thân không có sức lao động của anh không biết bấu víu vào đâu.

Cả tháng nay anh Đức phải nghỉ làm vì hai vợ chồng phải đưa hai con đi viện chữa bệnh. Không đi làm thì đương nhiên là cả nhà không có thu nhập, đã thế mỗi người lại ôm một đứa con thơ đau ốm chật vật trong viện cả tháng trời. Hai bên cha mẹ nội – ngoại đều già yếu cũng không giúp đỡ được gì. Bên nhà ngoại chị Bé cũng trong hoàn cảnh hộ nghèo, bố mẹ vợ đều già yếu cả.

Nước mắt đau xót thương con gái

Nhà bình thường nuôi một con đã vất vả, nay nhà nghèo hai anh chị phải chăm hai con sinh đôi ốm nằm viện trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc thì khổ gấp nhiều lần. Cũng may là y tế địa phương đã kịp làm thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi cho 2 bé Bảo Lâm và Bảo Loan. Bác sĩ cho rằng, sau phẫu thuật bé Bảo Loan có khả năng hồi phục cao hơn. Nhưng bé Bảo Lâm quá yếu, tiên lượng xấu.

Sáng 31/10/2018 anh Đức báo tin, bé Bảo Loan sau mổ đã hồi phục. Các bác sĩ đã siêu âm lại, thấy van tim còn hở, cần theo dõi thêm.

Nhưng bé Bảo Lâm đã không qua được, anh Đức đã đau xót một mình đưa con về quê mai táng. Anh Đức buồn rầu chia sẻ thêm, cuộc sống trước đây vốn đã khó khăn, sau trận hai con ốm thập tử nhất sinh, đưa được một con trở về là rất quý, nhưng hoàn cảnh gia đình giờ đã cùng quẫn, tương lai càng thêm mờ mịt.

Gia đình rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ để bé Bảo Loan bớt đi nỗi đau bệnh tật, gia đình vơi bớt cảnh cùng cực để tiếp tục hành trình chống chọi với bệnh tim bẩm sinh, để bé Bảo Loan được lớn lên khỏe mạnh trong vòng tay yêu thương của cha mẹ như các em bé khác.

Uyển Hương

Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution