Search Modal

Nữ giám đốc liên tục kêu: “Ai đó muốn làm hại tôi” nhưng BS đã khám phá ra sự thật

Cách đây một thời gian, phòng khám của bác sĩ Dong Jiazheng thuộc Khoa Rối loạn tâm lý của Bệnh viện nhân dân số 7 Hàng Châu, Trung Quốc tiếp nhận môt bệnh nhân nữ 40 tuổi liên tục phàn nàn về tinh thần của mình.

Nữ bệnh nhân tên Wang, cao 1m58, tuy hơp mập nhưng gương mặt vẫn xinh đẹp. Cô Wang liên tục phàn nàn với bác sĩ rằng cô không thể ngủ ngon, đêm nào cô cũng phải mở mắt mấy lần vì cảm giác như có ai đó đang theo dõi cô.

Sau đó, bác sĩ Dong tiếp tục trao đổi thêm với gia đình của cô Wang, được biết cô hiện đang làm giám đốc của một công ty kinh doanh. Những năm gần đây, công việc của cô rất thuận lợi, phát triển, bản thân cô không gặp phải căng thẳng, có sức khỏe tốt, hiếm khi đến viện.

nu giam doc lien tuc keu: “ai do muon lam hai toi” nhung bs da kham pha ra su that - 1

Suốt mấy tháng, cô Wang không thể ngủ ngon, luôn có cảm giác bị theo dõi.

Tuy nhiên 6 tháng trước, gia đình thấy cô Wang có dấu hiệu bất thường. Ban đầu cô nói rằng không thể ngủ ngon vào ban đêm và tâm trạng rất tệ. Gia đình nghĩ có lẽ do cô mệt mỏi với công việc. Nhưng sau đó một thời gian, tinh thần cô ngày càng đi xuống và luôn cảm thấy có ai muốn làm hại cô, hại gia đình cô. Cô Wang thậm chí còn tắt cả điện thoại vì sợ bị ai đó theo dõi nhưng lại không dám báo cảnh sát.

“Đôi lúc tôi bắt gặp con bé ngồi một mình trong phòng và tự nói chuyện với chính mình”, ông Shen, bố của cô Wang nói.

Tình trạng này kéo dài suốt mấy tháng khiến công việc của cô ngày càng trì trệ, khách hàng không thể liên lạc với cô Wang. Gia đình không còn cách nào khác nên đã đưa con gái tới bệnh viện.

Theo lịch sử y tế và các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ Dong nghi ngờ cô Wang bị tâm thần phân liệt và cần nhập viện để điều trị. Nhưng trực giác nói với bác sĩ Dong rằng mọi thứ có thể không đơn giản như vậy. Cô Wang hơi khác so với bệnh nhân bị tâm thần phân liệt nói chung.

"Nói chung, độ tuổi khởi phát của tâm thần phân liệt thường xảy ra nhiều ở những người ở độ tuổi 15-25 và ít xảy ra hơn ở tuổi trung niên. Mặt khác, cô Wang không có tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần. Cô ấy có khả năng giao tiếp xã hội tốt", bác sĩ Dong nói.

nu giam doc lien tuc keu: “ai do muon lam hai toi” nhung bs da kham pha ra su that - 2

Bác sĩ Dong Jiazheng, người trực tiếp khám cho cô Wang.

Sau khi nhập viện, bác sĩ Dong đã kiểm tra toàn bộ cho cô Wang. Không có vấn đề gì với MRI đầu, EEG, biểu đồ lưu lượng máu não, sinh hóa máu, chức năng tuyến giáp,... và các bệnh mãn tính khác cũng đã được loại trừ.

Sau khi tư vấn tâm lý và điều trị chống loạn thần, các triệu chứng của cô Wang đã cải thiện đáng kể, suy nghĩ của cô dần rõ ràng. Lúc này, cô Wang mới bình tĩnh nhớ lại rõ ràng các sự kiện trước đó.

Cô Wang không có tiền sử sử dụng ma túy, nhưng cô nói với bác sĩ rằng trước đây cô từng khá béo, nặng 64kg. Vì không hài lòng với cơ thể của mình nên cô đã uống thuốc giảm cân trong vài tháng. "Vì là người làm kinh doanh nên tôi rất quan tâm đến ngoại hình của chính mình. Nếu tôi có thể giảm cân, tôi nghĩ mọi chuyện sẽ ổn hơn", cô Wang chia sẻ.

Cách đây hơn nửa năm, cô Wang đã gặp một doanh nghiệp nhỏ chuyên về các sản phẩm giảm cân. Được quảng cáo nhiệt tình và bạn bè cũng khuyên cô nên giảm cân nên cô Wang đã bỏ ra số tiền gần 70 triệu để mua thuốc giảm cân, sử dụng khoảng 4,5 tháng. 

Hướng dẫn sử dụng trên các loại thuốc này đều bằng tiếng Anh nên cô không hiểu lắm về thành phần cũng như công dụng, mỗi ngày cô dùng ít nhất 2 lần. Thời gian đầu, cô Wang đạt được kết quả giảm cân như mong đợi, cô đã giảm được gần 20kg sau gần 2 tháng.

"Sau khi uống thuốc được 2 tháng, tôi bắt đầu gặp vấn đề với cơ thể. Đầu tiên, tôi không thể ngủ ngon. Tôi cũng không thể ngủ vào ban đêm. Tôi chán ăn. Tôi chán nản và tức giận. Sau đó, tôi nghĩ về rất nhiều thứ và không thể kiểm soát bản thân. Vào thời điểm đó, tôi đã ngừng uống thuốc nhưng các triệu chứng vẫn kéo dài hơn hai tháng, và cuối cùng gia đình đã đưa tôi đến bệnh viện", cô Wang kể lại.

Rối loạn tâm thần do sử dụng thuốc giảm cân bừa bãi

Sau khi làm rõ nguyên nhân, cuối cùng cô Wang được chẩn đoán là rối loạn tâm thần do các chất kích thích có trong thuốc giảm cân mà cô dùng. Bác sĩ Dong nghi ngờ có thể một số thành phần hóa học có trong thuốc giảm cân tác động lên não, gây rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh của não, gây rối loạn chức năng não nên dẫn tới rối loạn tâm thần.

Sau khi điều trị, cô Wang đã hồi phục tốt sau 2 tuần nhập viện và đã được xuất viện sớm. Bác sĩ Dong cho hay: "Bệnh này của cô Wang vẫn còn có khả năng phục hồi. Miễn là điều trị được tiếp tục trong nửa năm, không còn tiếp xúc với thuốc giảm cân tương tự, khả năng tái phát sẽ rất nhỏ. Tiên lượng của cô ấy tốt hơn nhiều so với bệnh tâm thần phân liệt".

Các chất kích thích gây nên chứng bệnh rối loạn tâm thần là những chất trong đó có một số hóa chất gây thay đổi trong hoạt động tinh thần của não. Tất cả các chất này ảnh hưởng đến quá trình tâm lý của suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Đó có thể là ma túy, cần sa, rượu, thuốc lá, khí cười. 

Bác sĩ Dong cũng cho biết, những người bị rối loạn tâm thần do các chất kích thích thường có các triệu chứng như ảo giác, bất thường về hành vi, ảo tưởng,... Từ đó, ảnh hưởng đến các chức năng xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, học tập và cuộc sống.

"Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, cần tránh tiếp xúc với các chất kích thích như vậy càng nhiều càng tốt để tránh nghiện. Nếu có triệu chứng, hãy đến bệnh viện chuyên khoa và nhận điều trị từ bác sĩ. Ngoài ra, cần cẩn trọng trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng", bác sĩ Dong nhắc nhở.

Rối loạn tâm lý nói riêng và các bệnh liên quan đến tâm thần nói chung có nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố di truyền và môi trường.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution