Search Modal

Passion Week: Đầu bếp Jungsik Yim và vẻ đẹp của sự đơn giản

passion-14

Ít ai có ngờ rằng người đầu bếp Jungsik Yim chưa bao giờ nấu ăn trong suốt 20 năm đầu đời. Anh lần đầu “vào bếp” là khi nhập ngũ vào năm 20 tuổi. Anh chia sẻ: “Lúc đó, tôi gọi cho mẹ. Mẹ tôi là một đầu bếp tuyệt vời. Bà chỉ tôi thêm cái này, cái kia vào rồi nêm nếm. Dần dà, việc nấu nướng trở nên thú vị vô cùng. Khi xuất ngũ, tôi đến New York để học về ẩm thực.”

passion-13

Sau đó, anh chọn theo đuổi “fine dining”, kết hợp giữa nền ẩm thực truyền thống Hàn Quốc cùng các kỹ thuật phương tây. Anh chia sẻ: “Fine dining thực sự rất khó. Các món ăn phải được trau chuốt tỉ mỉ. Thực khách thì có yêu cầu cao và khó để làm hài lòng họ.” Jungsik Yim lần đầu trải nghiệm fine dining khi còn học đại học tại Mỹ. Từ đó, anh kiên quyết theo đuổi hướng đi này: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến con đường nào khác.”

“Fine dining” đã khó, “fine dining” trong ẩm thực Hàn Quốc còn thử thách hơn. Xứ sở Kim Chi vốn nổi tiếng về món ăn đường phố. Việc nâng cấp các món ăn dân dã như kimbap, bibimbap… đòi hỏi sự am hiểu  tường tận. Theo Jungsik Yim: “Thực chất, các nhà hàng Hàn Quốc cũng đang gặp thử thách. Theo truyền thống, bàn ăn Hàn phải kèm thêm nhiều món ăn kèm (banchan) miễn phí. Tuy nhiên, chúng lại trở thành một thử thách kinh tế lớn.”

passion-07

Mười năm đã trôi qua kể từ ngày Jungsik Yim theo nghề đầu bếp. Phong cách nấu nướng của anh cũng có nhiều thay đổi. Anh chia sẻ: “Khi còn trẻ, tôi thường làm những món ăn vô cùng hào nhoáng. Nhưng bây giờ, tôi tập trung vào sự đơn giản. Tôi muốn tôn lên từng nguyên liệu được sử dụng.” Đôi khi, sự giản dị mới chính là thứ phức tạp nhất. Một món ăn trông đơn giản, nhưng lại chứa đựng tầng tầng lớp lớp những kỹ thuật điêu luyện. “Ước mơ của tôi là nấu những món ăn ngon” – anh khẳng định.

passion-01

Sự đơn giản – đó cũng chính là chủ đề của bữa tiệc “Gala dinner” mà anh mang đến cho Passion Week vừa qua. Những món ăn truyền thống của Hàn Quốc như kimbap (cơm cuộn) được anh nâng tầm thành một bữa tiệc tinh tế. Phải chăng, đây chính là nét đẹp đơn giản và thanh cao của ẩm thực Hàn Quốc mà người đầu bếp này luôn muốn truyền tải?

passion-02 passion-03 passion-04 passion-05 passion-08 passion-10 passion-11 passion-08

Về dự định tương lai, đầu bếp Jungsik Yim chia sẻ: “Tôi sẽ vươn tới mục tiêu đạt được 3 sao Michelin. Đồng thời, tôi muốn mở rộng các chi nhánh nhà hàng của mình ra khắp thế giới”. Anh còn đùa: “Sau đó, tôi sẽ nghỉ ngơi. Thật đấy!”

Về Passion Week 2018

Passion Week là một phần của Park Hyatt Masters of Food & Wine, chuỗi sự kiện gồm những trải nghiệm ẩm thực và thức uống được tổ chức bởi các khách sạn Park Hyatt trên toàn thế giới. Lần đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh, Passion Week sẽ tập hợp những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới và đầu bếp sao Michelin để cùng đến và chia sẻ niềm đam mê đối với nghệ thuật đương đại và ẩm thực, trong các hoạt động diễn ra xuyên suốt bốn ngày từ 14 đến 17 tháng Mười Một, 2018.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution