Search Modal

Sự chồng xếp không gian và thời gian qua tranh Họa sỹ Nguyễn Minh Nam

Họa sỹ Nguyễn Minh Nam

BAZAAR: Anh có thể chia sẻ nguồn cảm hứng dẫn đến việc thực hiện bộ sưu tập Survival?

Họa sỹ Nguyễn Minh Nam: Mùa thu năm ngoái tại Hội An, tôi vẽ lung tung tạo nền cho một bức tranh. Sau đó, tôi vẽ một cô gái lên trên và ngắm nghía. Vậy là tôi nảy ra ý tưởng dùng vải hoa làm nền cho những bức tranh. Biện pháp này tạo ra sự chập chờn, hư thực giữa không gian và thời gian.

BAZAAR: Trong bộ sưu tập Survival, anh có sử dụng bút pháp gì đặc biệt?

Họa sỹ Nguyễn Minh Nam: Sự vận hành của đường nét. Chủ thể trong tranh luôn ẩn hiện. Sự khác biệt trong bộ sưu tập này là không gian chập chờn tạo trạng thái nhập nhoè, mờ ảo. Đó là ý tưởng của tôi về sự cân bằng âm dương. Con người tồn tại trong trạng thái vừa hư vừa thực, lúc ở dạng khí, lúc ở dạng vật chất.

Bức tranh Giấc mơ Họa sỹ Nguyễn Minh Nam

Bức tranh Giấc mơ

BAZAAR: Tại sao đa số hình tượng trong tranh của anh là phụ nữ?

Họa sỹ Nguyễn Minh Nam: Đối tượng chính trong tranh của tôi là phụ nữ vì tôi yêu vẻ đẹp của họ. Cái cách họ thể hiện sự táo bạo, sự đổi mới về văn hóa truyền cảm hứng mạnh cho tôi.

BAZAAR: Anh chọn hướng đi nào trong mỹ thuật?

Họa sỹ Nguyễn Minh Nam: Nghệ thuật là nơi hấp dẫn sự sáng tạo của con người. Vì vậy nên tôi không chọn những hướng đi có sẵn. Tôi có suy nghĩ của riêng tôi, tôi đề cao sự mới lạ trong nghệ thuật. Tôi phát triển một gu thẩm mỹ, một trường phái của riêng tôi.

Bức tranh Sau bữa ăn sáng Họa sỹ Nguyễn Minh Nam

Bức tranh Sau bữa ăn sáng

BAZAAR: Ai là người ảnh hưởng đến anh?

Họa sỹ Nguyễn Minh Nam: Tôi học được tình yêu nghệ thuật từ cha tôi, cũng là một họa sỹ. Lớn lên tôi chọn trường Trung cấp năng khiếu nghệ thuật Bắc Ninh. Tôi say mê luyện tập vẽ tạo nét, bởi đây là một kỹ năng rất khó, là thử thách đối với họa sĩ. Niềm đam mê này định hướng cho tôi đến ngày hôm nay.

BAZAAR: Vì sao anh chọn trường phái này?

Họa sỹ Nguyễn Minh Nam: Tôi thường phác họa toàn bộ cơ thể của người phụ nữ bằng đường nét xuyên thấu như thủy tinh. Trong khi hầu hết các họa sĩ khác đều vẽ cơ thể con người ở dạng khối đặc. Tôi thích tưởng tượng ra lối vẽ khác. Cơ thể con người trong tranh của tôi luôn luôn xuyên thấu, thậm chí trống rỗng. Đó là phong cách hội họa của riêng tôi.

BAZAAR: Thông điệp anh muốn gửi đến người xem?

Họa sỹ Nguyễn Minh Nam: Con người dù sống trong hoàn cảnh nào, dù giàu sang hay nghèo khó cũng nên trân quý cuộc sống. Ai rồi cũng sẽ mang trên mình những giá trị hữu ích với xã hội và sự tồn tại của họ. Đừng nhàm chán như cuộc sống của những cô gái trong tranh của tôi.

Bức tranh Nguyện cầu Họa sỹ Nguyễn Minh Nam

Bức tranh Nguyện cầu

TRÀ CHIỀU CÙNG HỘI HỌA

Hội họa và ẩm thực không phải là hai lĩnh vực tách biệt nhau mà hòa quyện thành một. Hãy thử uống trà chiều tại khách sạn Park Hyatt Saigon với Art of Afternoon Tea. Tại đây, những bức họa nổi tiếng của danh họa Vincent Van Gogh, Pierre Auguste Renoir, Paul Cézanne… được tái hiện bằng nguyên liệu ẩm thực. Bạn sẽ tưởng như những chiếc bánh bước ra từ trong tranh. Từ 14:00 đến 17:00 vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, thực khách có thể trải nghiệm không gian nghệ thuật độc đáo với trà, bánh, các món ăn nhẹ… Địa chỉ: Nhà hàng Park Lounge, khách sạn Park Hyatt Saigon.

Họa sỹ Nguyễn Minh NamHọa sỹ Nguyễn Minh Nam
Họa sỹ Nguyễn Minh Nam

Mỗi món ăn là một cảm hứng được khơi gợi từ những bức tranh của những danh họa nổi tiếng.

 

>>Xem thêm:  | 

BÀI: XUÂN HÀ.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 01/2019.

Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution