Search Modal

Từ Điện Biên về Hà Nội chữa bệnh tim hết tiền và may mắn bất ngờ đã đến

Phong phanh một manh áo về Hà Nội chữa bệnh trong đợt rét kỷ lục

Chàng trai Sùng A Vảng đưa anh trai là Sùng A Khua (dân tộc H’Mông ở bản Hô Hài, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) về Hà Nội chữa bệnh tim đúng đợt giá rét tới 10 độ C. Cả hai chỉ có cái áo gió mỏng dính chống rét. Đồ đạc mang theo từ Điện Biên về để không đầy một cái tủ nhôm dành cho bệnh nhân.

 Sùng A Khua với tập hồ sơ chuyển tuyến về Bệnh viện Tim Hà Nội chữa trị.

Sùng A Khua với tập hồ sơ chuyển tuyến về Bệnh viện Tim Hà Nội chữa trị.

Sùng A Khua cho biết, Chà Cang là xã vùng núi cao, có 6 bản, trong đó có 3 điểm bản vùng cao xa trung tâm xã là Huổi Chá, Hô Hài, Nậm Hài. Các bản này điều kiện kinh tế, giao thông đi lại rất khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao và có 3 dân tộc chính cùng sinh sống là H’Mông, Thái, Kinh và một số ít dân tộc khác. Đồng bào sinh sống chủ yếu là làm nương, ruộng bậc thang theo mùa vụ và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Khua là con trai thứ hai trong nhà, từ nhỏ đã rất thiệt thòi vì nhà rất nghèo, không đi học được hết cấp 2. Hồi 10 tuổi bố bảo Khua với anh trai vào rừng chặt củi. Hai anh em muốn chặt một khúc cây nên đóng cái móc để kéo đổ xuống. Nhưng vì bé và yếu sức, nên đóng móc không chắc, cái móc tuột ra bắn trúng vào mắt Khua làm hỏng mất một bên mắt.

Lớn lên anh em mỗi người mỗi phận và đều giống nhau là rất nghèo, nhưng Khua thì yếu ớt hơn. 23 tuổi, Khua mới lấy vợ, sinh được cậu con trai nay đã 11 tuổi. Nhờ được cán bộ dân số xã tuyên truyền tốt nên vợ chồng Khua cũng biết kế hoạch hóa gia đình, sinh ít con để đỡ vất vả.

Khi con trai hơn 5 tuổi họ mới quyết định sinh thêm con, nhưng éo le là vợ Khua 2 lần mang thai đều chửa ngoài dạ con, nên phải mổ 2 lần. 4 năm trước thì vợ có thai lần nữa và sinh được cô con gái (nay đã 3 tuổi).

 Vợ và con gái út của Sùng A Khua đang ở bản Hồ Hài.

Vợ và con gái út của Sùng A Khua đang ở bản Hồ Hài.

Bản Hô Hài vốn là bản nghèo, cả đại gia đình của Khua đều nghèo. Bản thân Khua năm nào cũng được xã xếp vào các hộ nghèo. Mọi năm, hai vợ chồng Khua còn chăm chỉ làm nương, trỉa bắp thì còn có ngô, thóc để ăn qua đốt giáp hạt. Năm nay thảm cảnh đói nghèo đang vây bủa vì Khua đau ốm, phải nằm viện suốt nên không trồng nương, trỉa ngô, chăm rẫy được, giờ nhà không còn có gạo, ngô mà ăn.

May mắn khi Khua đang nằm ở bệnh viện tỉnh thì gặp một người vừa đưa con đi mổ ở Bệnh viện tim Hà Nội về khuyên Khua chuyển tuyến về đó để bác sĩ điều trị bệnh tim sẽ tốt hơn. Nghe vậy, gia đình Khua quyết định vay mượn được hơn 20 triệu đồng giao cho Sùng A Vảng đưa Khua về Hà Nội chữa bệnh.

 Giấy chứng nhận hộ nghèo của Sùng A Khua.

Giấy chứng nhận hộ nghèo của Sùng A Khua.

Các bác sĩ thương nên giữ lại hỗ trợ phẫu thuật

Về Hà Nội, anh em Khua mới hoảng hồn vì 20 triệu đồng ở vùng cao biên giới là rất lớn nhưng ở đây chẳng nhằm nhò gì. Nằm viện được 20 ngày, dù chi tiêu ăn uống rất tiết kiệm. Sáng ra Khua được “tiêu chuẩn” 1 cốc cháo sườn hoặc cái bánh, gói xôi…, trưa và tối thì ăn cơm bệnh viện, không hề có gì bồi bổ. Vậy mà giờ tiền cũng sắp cháy túi, trong khi tiền mổ bác sĩ thông báo là dù có bảo hiểm hộ nghèo cũng phải nộp 87 triệu đồng.

Không có tiền để nộp viện phí nên Khua đành xin thôi không mổ và bác sĩ đã cho xuất viện vào ngày 10/1. Khi hỏi và biết hoàn cảnh ngặt nghèo, khổ sở của Khua, các bác sĩ thương nên đã giữ Khua lại và dự định sẽ mổ nội soi và làm các việc từ thiện giúp Khua.

Mấy tuần nay rét đậm rét hại, nằm viện mà lòng Khua như lửa đốt bởi Tết sắp đến, vợ từ ngày mổ không làm được việc nặng, lại một mình ở nhà chăm sóc con cái. Khua nhớ các con, nhớ ông bà nội, ngoại ở cùng bản nhưng cũng nghèo xác xơ, nhớ cả mấy anh em quây quần dù nghèo khó.

Tết đến nơi rồi, Vảng cũng muốn về nhà giúp bố mẹ, vợ con. Khua thì nhà chưa có hạt ngô, hạt thóc nào. Vảng bảo, khi bác sĩ cho về, hai anh em vô cùng thất vọng. Giờ bác sĩ báo cho Khua ở lại phẫu thuật thì cả nhà đều mừng quá, ai cũng muốn sau đợt chữa trị này Khua có sức khỏe tốt hơn để về giúp đỡ nương rẫy cho vợ con đỡ khổ.

Hiện tại Khua đang nằm ở tầng 3, giường 30, Khoa Tim mạch (Bệnh viện Tim Hà Nội). Tình trạng sức khỏe của Sùng A Khua không tốt nên các bác sĩ sẽ phẫu thuật sớm. Nếu ca phẫu thuật tốt thì Khua vẫn phải điều trị tiếp lâu dài, thuốc thang, viện phí cao mới ổn định được sức khỏe. Hoàn cảnh gia đình Sùng A Khua rất cần sự chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các “Mạnh Thường Quân” để Khua có ca mổ thành công.

Mọi sự giúp đỡ Sùng A Khua - Mã số 434 - xin gửi về:

1. Sùng A Khua, bản Hồ Hài, xã Chà Cang, huyện Nâm Pồ, tỉnh Điện Biên.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay Nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 434

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 434

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 434

Dương Hà

Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution