Search Modal

Từ người bán dạo thành bà chủ nước mắm Việt Hà

Từ người bán nước mắm dạo, giờ đây chị Trần Thị Hà (trú khu phố 3, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị) thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng nhờ sản xuất nước mắm.

Chị Hà sinh ra trong gia đình nghèo đông anh em nên từ bé đã phải bươn chải phụ giúp cha mẹ nuôi sống gia đình. Ở quê chị, hầu hết người dân làm ngư nghiệp, sản lượng đánh bắt cá lớn, đây chính là nguồn nguyên liệu dồi dào, thuận lợi cho việc chế biến nước mắm

Năm 1998, chị một thân một mình vào Phan Thiết học nghề sản xuất nước mắm. Sau một năm, chị mang kiến thức chế biến nước mắm trở về quê nhà. Để vững kiến thức làm nghề, chị tham gia thêm 3 khóa học làm nước mắm tại các trung tâm dạy nghề của huyện.
 
Năm 2000, chị bắt tay vào sản xuất nước mắm. Ban đầu, chị sản xuất với số lượng ít, rồi tự mình gánh nước mắm đi bán rong khắp huyện. Nhờ chất lượng tốt, nước mắm của chị đã dần dần chinh phục được người tiêu dùng.
 
Năm 2002, chị mạnh dạn vay ngân hàng 30 triệu đồng xây bể lớn, mở rộng quy mô sản xuất. “Ban đầu tôi cũng lo vì vay tiền nhiều, lỡ làm ăn thất bát thì lấy đâu mà trả. May có sự động viên của gia đình và đặc biệt chính quyền địa phương giúp đỡ thêm nguồn vốn nên mới phát đạt như hôm nay” – chị Hà tâm sự.
 
Nước mắm chị làm ra được nhiều người biết đến bởi chất lượng ngon, sạch. Tất cả các khâu đều làm bằng phương pháp thủ công. Tiếng lành đồn xa, giờ đây thương hiệu nước mắm Việt Hà đã có chỗ đứng trên thị trường cả nước. Chị Hà cho hay, mỗi năm chị bán ra thị trường hơn 35.000 lít, trừ chi phí lãi trên 200 triệu đồng.
 
Ngoài tạo việc làm cho 2 lao động trong gia đình, cơ sở của chị còn thường xuyên có 6 công nhân với lương 4 triệu đồng/người/tháng.
 
Năm 2014, nước mắm Việt Hà vinh dự được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.
Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution