Search Modal

Xót xa hoàn cảnh mẹ vừa sinh xong bị liệt, con thơ khát sữa uống nước cơm qua ngày


Mẹ nằm liệt sau ngày sinh, con thơ chưa một lần được bú sữa

Hoàn cảnh éo le mà chương trình "Vòng tay nhân ái" nhắc đến là chị Chúc Thị Lìu ở thôn Lũng Khiêng, xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Vì hoàn cảnh gia đình khó khắn nên chị Lìu và anh Chúc Văn San – chồng chị - chẳng có điều kiện để học hành nên không biết chữ.

Cùng quê, cùng hoàn cảnh, hai anh chị sớm bén duyên nhau. Đến giờ, anh chị đã có một cậu con trai 5 tuổi. Vào tháng 8 vừa qua, chị Lìu chuyển dạ sinh con thứ 2 bằng phương pháp sinh mổ bắt con. 

Xót xa hoàn cảnh mẹ vừa sinh xong bị liệt, con thơ khát sữa uống nước cơm qua ngày - Ảnh 2.

Hiện giờ, chị Lìu không thể đi lại được do bị liệt. Ảnh PT

Theo lời kể của anh San, ngày 16/8, sau khi mổ đẻ, chị Lìu đã bị liệt từ mông xuống hai chân, không đi lại được nữa. Các bác sĩ sau đó chuyển chị lên bệnh viện tỉnh rồi xuống trung ương điều trị. Nhìn vợ nằm trên giường bệnh với gương mặt phờ phạc, đôi chân bất động, anh Chúc Văn San (SN 1995) chỉ biết nắm lấy tay vợ động viên: "Cố lên em".

Hàng ngày ở bệnh viện, chị Lìu vật lộn với các bài tập phục hồi chức năng, lòng như lửa đốt khi con thơ ở nhà khát sữa mẹ. 

Anh San cho hay: "Mấy ngày đầu con mới chào đời, em mang bình sữa đi xin của những người vừa sinh con cùng ở bệnh viện nhưng khi đưa con về nhà không thể xin được nữa. Vợ em thì phải chuyển tuyến xuống Hà Nội, con gửi về nhà ông bà chăm hộ nên không cho con bú được. Từ đó đến nay, con em chưa một lần được bú mẹ, bé uống sữa ngoài song em và gia đình không có tiền mua nên ai thương cho sữa gì dùng sữa đó. Không có thì cho con ăn nước cơm, nước cháo qua bữa".

Tương lai mờ mịt

Hai vợ chồng là trụ cột gia đình, chị Lìu giờ liệt hai chân không đi lại được, không tự vệ sinh được. Anh San bảo, giờ anh cảm thấy vô cùng hoang mang vì không đi làm được khi phải ở nhà trông vợ. Hai con lại còn quá nhỏ, đứa bé không có tiền mua sữa, con lớn không tiền cho đi học. Ở tình cảnh này, chắc con cũng phải chịu cảnh thất học như anh chị.

Xót xa hoàn cảnh mẹ vừa sinh xong bị liệt, con thơ khát sữa uống nước cơm qua ngày - Ảnh 3.

Hai con thơ của chị Lìu, đứa nhỏ từ khi sinh ra đã không được bú sữa mẹ. Ảnh GDCC

Theo xác nhận của địa phương, hoàn cảnh của gia đình chị Lìu thuộc diện nghèo ở địa phương. Vợ chồng anh chị chỉ trông vào ít ruộng.

"Có ít ruộng để làm mỗi năm thu được 6 – 7 bao thóc đủ ăn cho cả năm là vợ chồng em mừng lắm. Năm nay đợt lũ gần như mất trắng. Hai vợ chồng em cùng không biết chữ nên không xin đi làm được gì. Khi vợ mang bầu, em tranh thủ xin đi phụ xây. Trước ngày vợ sinh cũng gom được khoảng mấy triệu. Cứ nghĩ số tiền đó lo được cho vợ đi sinh và lo cho con. Giờ vợ em như vậy, em còn hai con nhỏ, con sinh ra không được bú mẹ làm em đau lòng lắm.

Em không đi làm được nên không có bất kỳ khoản thu nhập nào. Vừa rồi để đưa vợ xuống Hà Nội điều trị, em đã phải đi vay mượn khắp nơi mới có vài triệu. Cũng may những ngày ở dưới viện, mọi người biết đến hoàn cảnh hỗ trợ nhiều. Người cho vài đồng, người hỗ trợ bữa cơm nên hai vợ chồng cầm cự được. Khao khát về với con là động lực giúp vợ em cố gắng. Nhưng giờ em chẳng còn đồng nào, làm sao em lo chữa trị được cho vợ thời gian tới đây" – anh San chia sẻ.

Xót xa hoàn cảnh mẹ vừa sinh xong bị liệt, con thơ khát sữa uống nước cơm qua ngày - Ảnh 4.
Xót xa hoàn cảnh mẹ vừa sinh xong bị liệt, con thơ khát sữa uống nước cơm qua ngày - Ảnh 5.

Căn nhà tuềnh toàng của vợ chồng chị Lìu

Chị Lìu đi viện mà lòng như lửa đốt vì hai con nhỏ. Ở nhà đứa con lớn cứ mỗi đêm về lại nhớ mẹ khóc nức nở. Mỗi lần nghe người nhà thông báo tình hình như vậy, chị Lìu lại bật khóc, còn anh San chỉ biết kìm nén nỗi đau.

Qua 2 tháng điều trị, tình trạng của chị Lìu vẫn còn khá nặng. Bác sĩ nói phải điều trị dài ngày trong khi chồng chị không còn tiền chữa bệnh. Anh San cho hay, điều anh mong mỏi lớn nhất lúc này là làm sao có điều kiện chạy chữa cho vợ đi lại được để chăm sóc con cho anh đi làm kiếm tiền lo cho gia đình. Gia đình đôi bên đều ở cảnh khó, ông bà nội giờ cũng đã có tuổi. Trong lúc này, vợ chồng chị Lìu đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người để vượt qua nghịch cảnh.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Chúc Thị Lìu - Mã số 503 xin gửi về:

1. Chị Chúc Thị Lìu, thôn Lũng Khiêng, xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 503

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 503

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 503

Phương Thuận

Women Leader © Copyright 2018. Designed and Developed by DNL Solution